qc

Tư vấn thiết kế

Nội thất gỗ MDF và những lưu ý khi sử dụng

Hiện nay trên thị trường nội thất gỗ MDF rất phổ biến tại Việt Nam. Lợi ích khi sử dụng nội thất gỗ MDF là rất nhiều nhưng giới hạn trong bài viết này Nội thất Hoàng Gia chỉ gửi tới Quý khách những lưu ý khi sử dụng nội thất làm bằng gỗ MDF.

Nội thất gỗ MDF

Nội thất gỗ MDF

1. Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu nội thất gỗ MDF  là gì (hay nói cách khách gỗ MDF là gì?)

MDF là viết tắt của từ tiếng anh Medium Density Fiberboard có nghĩa là các ván éo sợi bột có mật độ trung bình. Tuy nhiên, trên thực tế từ MDF lại là tên gọi chung cho cả sản phẩm ván ép bột sợi có độ nén trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard).

Cấu tạo ván gỗ nội thất MDF

Cấu tạo ván gỗ nội thất MDF

Thành phần chính của gỗ MDF :

Bột sợi gỗ tự nhiên đã được nghiền bằng máy, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (tức là chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ được trộn lại với nhau.

Quy trình sản xuất gỗ MDF :

- Quy trình khô: keo , phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

- Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

Tiếp theo, được đưa vào bồn để rửa trôi các tạp chất và khoáng chất nhựa còn sót lại trong hỗn hợp. Sau đó chúng được đưa vào máy trộn chuyên dùng cùng keo và các chất kết dính để có thể nén thành gỗ ép nguyên tấm.

Kích thước tiêu chuẩn của gỗ MDF :

Kích thước thường từ 1.2 – 2.4 m
Độ dày của ván gỗ MDF thì đa dạng: 2.3mm, 2.5mm, 3.0mm, 4.0mm, 5.5mm, 6.0mm, 15.0mm, 19.0mm, 25.0mm….

2. Những lưu ý khi sử dụng nội thất gỗ MDF

Mặc dù công nghệ sản xuất và ép gỗ MDF hiện nay đã phát triển rất nhiều tuy nhiên các sản phẩm nội thất gỗ MDF cũng có những yếu điểm của nó và khi sử dụng Quý khách nên lưu ý để đảm bảo sản phẩm của mình được bền và đẹp lâu.

Mẫu bàn ghế phòng khách làm bằng gỗ MDF 3

Mẫu bàn ghế phòng khách làm bằng gỗ MDF 3

- Khản năng chống nước: Dù công nghệ sản xuất và khắc phục được khản năng thấm và chống nước cao tuy nhiên đây vẫn là một yếu điểm của loại gỗ công nghiệp này. Vậy nên, khi sử dụng tốt nhất Quý khách hạn chế tiếp xúc nước nhiều.

- Khản năng chịu lực: Khản năng chịu lực của gỗ MDF cũng là một yếu điểm. Bởi đặc thù của gỗ cũng không được phép quá dày. Quý khách nên hạn chế những tác động mạnh. Đồng thời, đối với các chi tiết nội thất cần chịu lực cao cũng hạn chế sử dụng loại gỗ MDF này.

- Khó đáp ứng được những chi tiết phức tạp: Đối với nội thất làm bằng gỗ MDF Quý khách không nên mua những sản phẩm có nhiều chi tiết phức tạp hoặc tự sản xuất những sản phẩm có chi tiết phức tạp. Bởi nếu thiết kế những sản phẩm có chi tiết phức tạp bằng gỗ MDF thì tại những điểm đó sẽ dễ bị gãy.

- Độ dẻo dai hạn ghế: Không như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp MDF thường có độ dẻo bị giới hạn. Nên khi uống cong ván gỗ MDF tới một giới hạn sẽ dữ bị gãy.

- Các góc cạnh thường bị sứt mẻ: Khi mua nội thất gỗ MDF thành phẩm hoặc sử dụng ván gỗ MDF để thiết kế nội thất nên để ý tới các góc cạnh và cần được lắp các lớp bảo vệ ở những góc cạnh này để chống sứt mẻ.

- Điểm lưu ý tiếp theo của ván MDF: là sau thời gian sử dụng bản lề, ốc vít bắt đầu lỏng chân và rơi dần. Để khắc phục vấn đề này, nên sử dụng các loại bản lề ốc vít công nghệ cao giúp bám chặt với cốt ván MDF. Khuyến khích sử dụng các phụ kiện bản lề không có ốc vít hàng Blum hoặc Hafele.

- Cuối cùng là giá thành đi kèm với chất lượng: Tùy vào từng vị trí, mục đích sử dụng khác nhau. Nếu tại những vị trí ít tiếp xúc nước, sử dụng nhẹ nhàng thì Quý khách có thể mua những sản phẩm vừa phải. Tuy nhiên, tại những vị trí hay tiếp xúc với nước, chịu lực nhiều… thì cần mua những loại gỗ MDF chất lượng cao. Ở đây, Quý khách nên tìm đến những công ty nội thất uy tín để mua.

 

Tư vấn thiết kế Khác